Thuận lợi của ván khuôn luân lưu


Ván khuôn leo là dạng ván khuôn được nâng chuyển cao lên theo chu kì và thường được cấu tạo từ ván khuôn tấm lớn. toàn bộ ván khuôn hay 1 đoạn ván khuôn được nâng lên cao theo từng chu kì. Được dùng nhiều cho việc đổ bê tông những công trìnhcó chiều cao lớn như: xilô, ống khói, đập nước, tường dài và cao…

Việc thi công bằng ván khuôn leo phụ thuộc vào tính chất và thời hạn đổ bêtông của công trình, nhiệt độ môi trường, tốc độ đổ bê tông, mác bêtông, kinh phí làm ván khuôn. Bêtông sau khi đổ đạt cường độ cho phép, ván khuôn đợt dưới được tháo ra để lắp lên đợt trên.

Ván khuôn leo với kích thước bé

Ngoài những ưu điểm chung của ván khuôn leo, ván khuôn leo với kích thước bé còn có những ưu điểm sau:

  • Đối với các khung sườn kim loại của ván khuôn, có thể tận dụng thép hình để chế tạo;
  • Kinh phí ban đầu ít;
  • Có thể dùng để thi công các công trình có chiều dày tường không đổi và thay đổi, có chu không đổi hay thay đổi;
  • Ván khuôn được cố định theo từng mảng độc lập, thuận lợi cho việc chia thành các khối đổ nhỏ;
  • Có thể thi công bằng các phương tiện sẵn có ở công trường, không đòi hỏi những thiết bị đặc biệt;

Tuy nhiên, ván khuôn leo kích thước bé cũng có những nhược điểm sau:

  • Tốn công tháo, lắp;
  • Phải đặc biệt chú trọng công tác an to

    àn trong thi công

Ván khuôn leo kích thước lớn, lắp-tháo bằng cơ giới

Ván khuôn leo kích thước lớn có những đặc điểm chung như của ván khuôn leo và ván khuôn tấm lớn.

Ván khuôn có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc kết hợp giữa gỗ và kim loại. Ván khuôn được lắp vào công trình từ những tấm lớn. Tấm lớn có thể là nguyên một tấm hoặc lắp gép từ các tấm có kích thước bé liên kết với hệ thống sườn đứng, sườn ngang.

Tấm khuôn bao gồm các thành phần: sườn đứng, sườn ngang, những phụ kiện liên kết, bulông điều chỉnh phương của ván khuôn, sàn thao tác.

Mặt ván khuôn gồm những ván khuôn thép định hình ghép với nhau bằng móc kẹp chữ U và liên kết với sườn ngang bằng bulông có móc (hình cán ô) để tạo thành ván khuôn tấm lớn

Liên kết gữa hai thành ván khuôn trong và ngoài bằng thanh neo bulông gồm 3 đoạn : đoạn giữa nằm lại trong bêtông, hai đoạn đầu nằm ngoài bêtông. Các đoạn nối với nhau bằng ren ốc.

Sàn thao tác gồm các giá công-xôn hàn vào sườn đứng của ván khuôn; trên các giá này gác ván hoặc lưới thép để tạo thành sàn thao tác.

Bulông điều chỉnh: Gần đầu mút phía dưới của sườn đứng có bulông điều chỉnh. Khi vặn bulông sẽ làm thay đổi khoảng cách giữa sườn đứng và thân tường từ đó dẫn đến thay đổi phương của ván khuôn theo yêu cầu. Bulông điều chỉnh được bố chí trên tất cả các sườn đứng của tấm khuôn

Leave a Reply